MH State Board All Notes Free5th to 12th & BA, BSc, B.Com 🔍

इयत्ता ११ वी मराठी युवकभारती – रोजची उजळणी MCQ (मराठी माध्यम)

📅 २८ ऑक्टोबर २०२६ · १० प्रश्न · बालभारती पाठ्यपुस्तकातून

टायमर क्विझ: प्रत्येक प्रश्नाला १५ सेकंद, वेळ संपली की पुढचा प्रश्न आपोआप. किंवा टायमरशिवाय: पर्याय टॅप करा, बरोबर उत्तर हिरवे, चुकीचे लाल. नवीन संच नियमितपणे जोडले जातात.

  1. ‘झाडांच्या मनात जाऊ’ या कवितेचे कवी नलेश पाटील यांचा प्रसिद्ध कवितासंग्रह कोणता?

    धडा ५: झाडांच्या मनात जाऊ

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: क. ‘हिरवं भान’
    पाठ्यपुस्तकातील परिचयानुसार निसर्गकवी नलेश पाटील यांचा ‘हिरवं भान’ हा कवितासंग्रह प्रसिद्ध आहे.

  2. केशवसुतांनंतरचे महत्त्वाचे परिवर्तन मराठी कवितेत घडवल्यामुळे बा. सी. मर्ढेकर यांना कोणत्या नावाने ओळखले जाते?

    धडा ७: दवांत आलिस भल्या पहाटीं

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: अ. ‘दुसरे केशवसुत’
    मर्ढेकरांच्या कवितेने केशवसुतांनंतरचे महत्त्वाचे परिवर्तन घडवले, म्हणून त्यांना ‘दुसरे केशवसुत’ म्हटले जाते.

  3. ‘‘माणूस’ बांधूया!’ हा पाठ प्रवीण दवणे यांच्या कोणत्या वैचारिक लेखसंग्रहातून घेतला आहे?

    धडा ८: ‘माणूस’ बांधूया!

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब. ‘प्रश्नपर्व’
    पाठ परिचयात सांगितल्याप्रमाणे हा पाठ ‘प्रश्नपर्व’ या वैचारिक लेखसंग्रहातील आहे.

  4. ‘वहिनींचा ‘सुसाट’ सल्ला’ च्या लेखिका शोभा बोंद्रे यांच्या कोणत्या कादंबरीला सर्वोत्कृष्ट कादंबरीचा महाराष्ट्र राज्य पुरस्कार मिळाला?

    धडा १०: वहिनींचा ‘सुसाट’ सल्ला

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ड. ‘सातासमुद्रापार’
    लेखिका परिचयानुसार ‘सातासमुद्रापार’ या कादंबरीला सर्वोत्कृष्ट कादंबरीचा महाराष्ट्र राज्य पुरस्कार मिळाला.

  5. नीलम माणगावे यांच्या ‘पैंजण’ या कवितेची रचना कोणत्या प्रकारात केलेली आहे?

    धडा १३: पैंजण

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: अ. मुक्तछंद
    पाठ्यपुस्तकात स्पष्ट सांगितले आहे की ‘पैंजण’ कवितेची रचना मुक्तछंदात केलेली आहे.

  6. ‘हसवाफसवी’ या नाट्यउताऱ्यात कोणत्या एकेकाळच्या गायक-नटाच्या सत्काराचा प्रसंग आहे?

    धडा १६: हसवाफसवी

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: क. कृष्णराव हेरंबकर
    नाटकात एकेकाळचे गायक-नट कृष्णराव हेरंबकर यांच्या सत्काराचा प्रसंग आहे; वाघमारे हे कार्यक्रमाचे धांदरट संयोजक आहेत.

  7. प्रशांत दळवी यांच्या ‘ध्यानीमनी’ नाटकात मुख्यतः कोणत्या समस्येचा वेध घेतला आहे?

    धडा १७: ध्यानीमनी

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब. अपत्यहीनता
    ‘ध्यानीमनी’ नाटकाचे बलस्थान म्हणजे अपत्यहीनतेच्या समस्येचा घेतलेला कलात्मक व मानसशास्त्रीय वेध.

  8. पु. ल. देशपांडे यांच्या कोणत्या पुस्तकाला साहित्य अकादमीचा पुरस्कार मिळाला?

    धडा १८: सुंदर मी होणार

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ड. ‘व्यक्ती आणि वल्ली’
    लेखक परिचयानुसार पु. ल. देशपांडे यांच्या ‘व्यक्ती आणि वल्ली’ या व्यक्तिचित्रणात्मक पुस्तकाला साहित्य अकादमी पुरस्कार मिळाला.

  9. ‘पाऊस थांबला, की आपण बाजारात जाऊ.’ हे वाक्य कोणत्या प्रकारचे आहे?

    धडा २६: वाक्यसंश्लेषण

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: क. मिश्र वाक्य
    ‘की’ हे गौणत्वसूचक उभयान्वयी अव्यय वापरून दोन वाक्ये जोडली आहेत, म्हणून हे मिश्र वाक्य आहे.

  10. शब्दभेदानुसार ‘शिर’ (ऱ्हस्व ‘शि’) या शब्दाचा अर्थ काय?

    धडा २८: शब्दभेद

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: अ. डोके, मस्तक
    ‘शिर’ म्हणजे डोके/मस्तक; तर दीर्घ ‘शी’ असलेला ‘शीर’ म्हणजे नस/रक्तवाहिनी. ऱ्हस्व-दीर्घाने अर्थ बदलतो.

📘 या विषयाच्या नोट्स📚 बालभारती पाठ्यपुस्तक PDF📝 सर्व विषयांचे MCQ

इयत्ता ११ वी: इतर विषयांचे MCQ

भौतिकशास्त्ररसायनशास्त्रजीवशास्त्रगणित व संख्याशास्त्र भाग 1गणित व संख्याशास्त्र भाग 2इंग्रजी युवकभारतीहिंदी (युवकभारती)पुस्तपालन व लेखाकर्मअर्थशास्त्रवाणिज्य संघटन व व्यवस्थापनचिटणिसाची कार्यपद्धतीगणित व संख्याशास्त्र (वाणिज्य) भाग 1गणित व संख्याशास्त्र (वाणिज्य) भाग 2इतिहासभूगोलराज्यशास्त्रसमाजशास्त्रमानसशास्त्र

मागील दिवसांचे MCQ

सर्व प्रश्न PadhaiNotes ने महाराष्ट्र राज्य मंडळाच्या अधिकृत बालभारती पाठ्यपुस्तकातील (ebalbharati.in) धड्यांवरून स्वतःच्या शब्दांत तयार केले आहेत. प्रत्येक प्रश्नासोबत धड्याचे नाव दिले आहे.