MH State Board All Notes Free5th to 12th & BA, BSc, B.Com 🔍

इयत्ता १२ वी मराठी युवकभारती – भाग ५ – व्याकरण: व्याकरण : वाक्यप्रकार व वाक्यरूपांतर MCQ

१० प्रश्न · फक्त या धड्यावर · बालभारती पाठ्यपुस्तक

टायमर क्विझ: प्रत्येक प्रश्नाला १५ सेकंद, शेवटी गुण. किंवा टायमरशिवाय: पर्याय टॅप करा, बरोबर उत्तर हिरवे, चुकीचे लाल.

  1. ‘आजचा सूर्यास्त किती मनमोहक आहे!’ हे वाक्य आशयावरून कोणत्या प्रकारचे आहे?

    धडा २१: व्याकरण : वाक्यप्रकार व वाक्यरूपांतर

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: क. उद्गारार्थी
    मनातील भाव उत्कटपणे व्यक्त केला आहे, म्हणून हे उद्गारार्थी वाक्य आहे.

  2. ‘मी वेळेवर निघालो असतो तर माझी गाडी चुकली नसती.’ हे वाक्य क्रियापदाच्या रूपावरून कोणत्या प्रकारचे आहे?

    धडा २१: व्याकरण : वाक्यप्रकार व वाक्यरूपांतर

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ड. संकेतार्थी
    अमुक केले असते तर अमुक झाले असते अशी अट दिसते, म्हणून संकेतार्थी वाक्य.

  3. ‘कृपया दरवाजा हळू बंद करा.’ हे वाक्य क्रियापदाच्या रूपावरून कोणत्या प्रकारचे आहे?

    धडा २१: व्याकरण : वाक्यप्रकार व वाक्यरूपांतर

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब. आज्ञार्थी
    क्रियापदावरून विनंतीचा बोध होतो; विनंती आज्ञार्थी वाक्यात मोडते.

  4. ज्या वाक्यातील क्रियापदाच्या रूपावरून कर्तव्य, शक्यता, योग्यता किंवा इच्छा यांचा बोध होतो, त्या वाक्याला काय म्हणतात?

    धडा २१: व्याकरण : वाक्यप्रकार व वाक्यरूपांतर

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: क. विध्यर्थी वाक्य
    विधी म्हणजे कर्तव्य, शक्यता, योग्यता, इच्छा; यांचा बोध होणारे वाक्य विध्यर्थी.

  5. ‘शेतकरी शेतात नांगरणी करत आहेत.’ या वाक्यातील क्रियापदावरून केवळ काळाचा बोध होतो; हे वाक्य कोणत्या प्रकारचे?

    धडा २१: व्याकरण : वाक्यप्रकार व वाक्यरूपांतर

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: अ. स्वार्थी
    क्रियापदाच्या रूपावरून फक्त काळ कळतो, म्हणून हे स्वार्थी वाक्य आहे.

  6. पाठानुसार ‘वाक्यरूपांतर’ म्हणजे काय?

    धडा २१: व्याकरण : वाक्यप्रकार व वाक्यरूपांतर

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ड. वाक्याचा अर्थ न बदलता त्याच्या रचनेत केलेला बदल
    वाक्यार्थाला बाध न आणता वाक्याच्या रचनेत केलेला बदल म्हणजे वाक्यरूपांतर.

  7. पाठानुसार वाक्यरूपांतराला आणखी कोणते नाव आहे?

    धडा २१: व्याकरण : वाक्यप्रकार व वाक्यरूपांतर

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: अ. वाक्यपरिवर्तन
    वाक्यरूपांतराला ‘वाक्यपरिवर्तन’ असेही म्हणतात.

  8. ‘असा प्रामाणिक माणूस आज कुठे सापडतो?’ या प्रश्नार्थी वाक्याचे योग्य विधानार्थी रूप कोणते?

    धडा २१: व्याकरण : वाक्यप्रकार व वाक्यरूपांतर

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब. असा प्रामाणिक माणूस आज सहज सापडत नाही.
    प्रश्न होकारार्थी असल्यास त्याचे विधानार्थी वाक्य नकारार्थी करावे; अर्थ तोच राहतो.

  9. ‘हा रस्ता अरुंद आहे.’ या होकारार्थी वाक्याचे अर्थ न बदलता नकारार्थी रूप कोणते?

    धडा २१: व्याकरण : वाक्यप्रकार व वाक्यरूपांतर

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब. हा रस्ता रुंद नाही.
    ‘अरुंद’ऐवजी विरुद्धार्थी ‘रुंद’ वापरून नकार दिल्यास मूळ अर्थ बदलत नाही.

  10. ‘तू रोज दूध पी.’ या आज्ञार्थी वाक्याचे विधानार्थी रूप कोणते?

    धडा २१: व्याकरण : वाक्यप्रकार व वाक्यरूपांतर

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: अ. तू रोज दूध प्यावेस.
    आज्ञेचा भावार्थ राखून सरळ विधान केले: ‘प्यावेस’; पुस्तकातील ‘कर - करावास’ याच धर्तीवर.

← भाग ४ – उपयोजित मराठी ४: वृत्तलेख (फिचर रायटिंग)भाग ५ – व्याकरण: व्याकरण : समास →
📝 मराठी युवकभारती: सर्व धड्यांचे MCQ📅 रोजची उजळणी MCQ📚 सर्व विषयांचे धडानिहाय MCQ

सर्व प्रश्न PadhaiNotes ने महाराष्ट्र राज्य मंडळाच्या अधिकृत बालभारती पाठ्यपुस्तकातील या धड्यावरून स्वतःच्या शब्दांत तयार केले आहेत.