MH State Board All Notes Free5th to 12th & BA, BSc, B.Com 🔍

Class 12 Marathi (Yuvakbharati) – भाग ४ – उपयोजित मराठी १: मुलाखत MCQ

10 questions · this chapter only · Balbharati textbook

Timed quiz: 15 seconds per question, score at the end. Or solve without the timer: tap an option, right turns green, wrong turns red.

  1. ‘मुलाखत’ हा शब्द कोणत्या भाषेतील ‘मुलाकात’ या शब्दावरून तयार झाला आहे?

    Chapter 17: मुलाखत

    Show answer

    Answer: B. अरबी
    ‘मुलाकात’ या अरबी शब्दावरून ‘मुलाखत’ हा शब्द तयार झाला आहे.

  2. पाठानुसार मुलाखत म्हणजे कोणत्या प्रकारचा संवाद?

    Chapter 17: मुलाखत

    Show answer

    Answer: D. पूर्वनियोजित व हेतुपूर्वक घडवून आणलेला संवाद
    मुलाखत हा संवाद पूर्वनियोजित असतो आणि तो हेतुपूर्वक घडवून आणला जातो.

  3. मुलाखत कोणाच्या सहभागातून पार पडते?

    Chapter 17: मुलाखत

    Show answer

    Answer: A. मुलाखत देणारा, मुलाखत घेणारा आणि ती ऐकणारे/पाहणारे/वाचणारे
    मुलाखत देणारा, घेणारा आणि ऐकणारा-पाहणारा-वाचणारा या तिघांच्या सहभागातून मुलाखत पार पडते.

  4. पाठानुसार यशस्वी मुलाखतीचा पाया कोणता?

    Chapter 17: मुलाखत

    Show answer

    Answer: C. पूर्वतयारीचा भरपूर गृहपाठ
    पूर्वतयारीचा गृहपाठ भरपूर करणे हा यशस्वी मुलाखतीचा पाया आहे.

  5. मुलाखतीत विचारायच्या प्रश्नांची संख्या प्रामुख्याने कशाच्या आधारे निश्चित करावी?

    Chapter 17: मुलाखत

    Show answer

    Answer: C. मुलाखतीसाठी असलेला वेळ
    मुलाखतीसाठी किती वेळ असणार आहे हे लक्षात घेऊन प्रश्नसंख्या निश्चित करावी लागते.

  6. पाठानुसार आजच्या नोकरी/प्रवेशाच्या मुलाखतींत अधिक भर कशावर दिला जातो?

    Chapter 17: मुलाखत

    Show answer

    Answer: A. उमेदवाराच्या व्यक्तिमत्त्वाच्या मूल्यमापनावर
    आता उमेदवाराच्या व्यक्तिमत्त्वाचे मूल्यमापन आणि वर्तनाशी संबंधित प्रश्नांवर अधिक भर दिला जातो.

  7. मुलाखतीच्या मध्य टप्प्यात कोणते प्रश्न विचारावेत?

    Chapter 17: मुलाखत

    Show answer

    Answer: D. एकूण मुलाखतीतील सर्वांत महत्त्वाचे, विषयाशी थेट संबंधित प्रश्न
    मध्य टप्प्यातच सर्वांत महत्त्वाचे, विषयाशी थेट संबंधित प्रश्न विचारावेत; लोकांना जे द्यायचे ते याच टप्प्यात द्यायचे असते.

  8. पाठानुसार विचारायच्या प्रश्नांची यादी कोणासाठी असते?

    Chapter 17: मुलाखत

    Show answer

    Answer: B. मुलाखतकारासाठी
    प्रश्नांची यादी मुलाखतकारासाठी असते, श्रोत्यांसाठी नसते.

  9. मुलाखतीच्या समारोपाच्या क्षणी कोणती गोष्ट अधिक महत्त्वाची असते?

    Chapter 17: मुलाखत

    Show answer

    Answer: A. प्रश्नांऐवजी परिणामकारक, प्रभावी निवेदन
    समारोपाला प्रश्नांऐवजी प्रभावी निवेदन महत्त्वाचे; या टप्प्यावर मुलाखतकार स्वतःसाठी थोडा जास्त वेळ घेऊ शकतो.

  10. मुलाखत घेताना पुढीलपैकी कोणती गोष्ट टाळावी?

    Chapter 17: मुलाखत

    Show answer

    Answer: C. अपेक्षित उत्तर सूचित होईल असे सूचक प्रश्न विचारणे
    अपेक्षित उत्तर सूचित करणारे सूचक प्रश्न नसावेत; बाकी तिन्ही गोष्टी कराव्यात असे पाठ सांगतो.

← भाग ३ – कथा २: गढीभाग ४ – उपयोजित मराठी २: माहितीपत्रक →
📝 Marathi (Yuvakbharati): all chapter quizzes📅 Daily Revision MCQ📚 Chapter-wise MCQ, all subjects

All questions are written by PadhaiNotes in our own words from this chapter of the official Maharashtra State Board Balbharati textbook.