MH State Board All Notes Free5th to 12th & BA, BSc, B.Com 🔍

Class 12 Marathi (Yuvakbharati) – भाग ४ – उपयोजित मराठी २: माहितीपत्रक MCQ

10 questions · this chapter only · Balbharati textbook

Timed quiz: 15 seconds per question, score at the end. Or solve without the timer: tap an option, right turns green, wrong turns red.

  1. पाठानुसार माहितीपत्रक म्हणजे काय?

    Chapter 18: माहितीपत्रक

    Show answer

    Answer: B. वैशिष्ट्यपूर्ण माहिती देणारे परिचयात्मक पत्रक
    माहितीपत्रक म्हणजे वैशिष्ट्यपूर्ण माहिती देणारे परिचयात्मक पत्रक होय.

  2. नवनव्या योजना, उत्पादने, संस्था यांच्याकडे लोकांनी डोकावून पाहावे म्हणून माहितीपत्रकाला पाठात कशाची उपमा दिली आहे?

    Chapter 18: माहितीपत्रक

    Show answer

    Answer: D. खिडकी
    लोकांनी डोकावून पाहावे यासाठीची ती एक ‘खिडकी’ आहे, असे पाठात म्हटले आहे.

  3. माहितीपत्रक अप्रत्यक्षपणे कोणते कार्य करते?

    Chapter 18: माहितीपत्रक

    Show answer

    Answer: A. जाहिरातीचे
    माहितीपत्रक हे अप्रत्यक्षपणे जाहिरातीचे कार्य करते.

  4. माहितीपत्रकाचा हेतू साध्य झाला, असे केव्हा समजावे?

    Chapter 18: माहितीपत्रक

    Show answer

    Answer: C. ते वाचताक्षणीच लोकांच्या मनात कुतूहल, उत्कंठा जागी झाली की
    वाचताक्षणीच मनात कुतूहल, उत्कंठा, औत्सुक्य जागे झाले की माहितीपत्रकाचा हेतू साध्य झाला.

  5. माहितीपत्रकाच्या रचनेत सर्वांत जास्त प्राधान्य कशाला दिले जाते?

    Chapter 18: माहितीपत्रक

    Show answer

    Answer: C. माहितीला
    नावच ‘माहिती’पत्रक असल्याने त्यात ‘माहिती’ला सर्वांत जास्त प्राधान्य असते.

  6. पाठानुसार माहितीपत्रकातील माहिती कशी असली पाहिजे?

    Chapter 18: माहितीपत्रक

    Show answer

    Answer: A. वस्तुनिष्ठ, सत्य आणि वास्तव
    माहिती वस्तुनिष्ठ, सत्य, वास्तव असावी; अतिशयोक्ती आणि माहितीचा अतिरेक नसावा.

  7. ‘उपयुक्तता’ असलेले माहितीपत्रक वाचल्यानंतर वाचकाला काय करावेसे वाटते?

    Chapter 18: माहितीपत्रक

    Show answer

    Answer: D. ते जपून ठेवावे आणि वापरावे
    उपयुक्त माहितीपत्रक फेकून न देता जपून ठेवण्याची, वापरण्याची इच्छा निर्माण करते.

  8. कृषिपर्यटन केंद्राची सगळी माहिती ‘आता तणावाला वेळ नाही’ या चार शब्दांत सांगणे, हे माहितीपत्रकाच्या कोणत्या वैशिष्ट्याचे उदाहरण आहे?

    Chapter 18: माहितीपत्रक

    Show answer

    Answer: B. भाषाशैली
    मनाला भिडणारी नेमकी शब्दयोजना हे ‘भाषाशैली’चे उदाहरण; भाषा पाल्हाळीक नको, पकड घेणारी हवी.

  9. पाठातील माहितीपत्रकाच्या मुद्द्यांच्या नमुन्यात कनिष्ठ महाविद्यालयात कोणती शाखा नव्याने सुरू करायची आहे?

    Chapter 18: माहितीपत्रक

    Show answer

    Answer: A. विज्ञानशाखा
    नमुन्यात नवीन शैक्षणिक वर्षापासून विज्ञानशाखा नव्याने सुरू करायची आहे.

  10. माहितीपत्रकाची मांडणी वेधक करण्यासाठी पाठानुसार कोणाची मदत घ्यावी?

    Chapter 18: माहितीपत्रक

    Show answer

    Answer: C. त्या क्षेत्रातील कुशल कलाकार, चित्रकार व संगणक तज्ज्ञ
    मांडणी वेधक करण्यासाठी गरजेनुसार कुशल कलाकार, चित्रकार, संगणक तज्ज्ञ मदतीला घ्यावेत.

← भाग ४ – उपयोजित मराठी १: मुलाखतभाग ४ – उपयोजित मराठी ३: अहवाल →
📝 Marathi (Yuvakbharati): all chapter quizzes📅 Daily Revision MCQ📚 Chapter-wise MCQ, all subjects

All questions are written by PadhaiNotes in our own words from this chapter of the official Maharashtra State Board Balbharati textbook.