MH State Board All Notes Free5th to 12th & BA, BSc, B.Com 🔍

इयत्ता १२ वी राज्यशास्त्र – रोजची उजळणी MCQ (मराठी माध्यम)

📅 २७ ऑक्टोबर २०२६ · १० प्रश्न · बालभारती पाठ्यपुस्तकातून

हा २७ ऑक्टोबर २०२६ चा संच आहे. आजचे MCQ सोडवा →

टायमर क्विझ: प्रत्येक प्रश्नाला १५ सेकंद, वेळ संपली की पुढचा प्रश्न आपोआप. किंवा टायमरशिवाय: पर्याय टॅप करा, बरोबर उत्तर हिरवे, चुकीचे लाल. रोज सकाळी ८ वाजता नवीन १० प्रश्न.

  1. कोणत्या वर्षी बर्लिनची भिंत पडली, ज्यानंतर सोव्हिएट रशियाच्या विघटनाच्या प्रक्रियेला सुरुवात झाली?

    धडा १: १९९१ नंतरचे जग

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब. १९८९
    नोव्हेंबर १९८९ मध्ये बर्लिनची भिंत पडली; अखेरीस १९९१ मध्ये सोव्हिएट रशियाचे विघटन झाले.

  2. ७ फेब्रुवारी १९९२ रोजीच्या 'मास्त्रीक्त' करारामुळे कोणत्या संघटनेची स्थापना झाली?

    धडा १: १९९१ नंतरचे जग

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: क. युरोपीय संघ
    ७ फेब्रुवारी १९९२ च्या मास्त्रीक्त करारातून युरोपीय संघाची स्थापना झाली व सहकार्याचा परीघ वाढला.

  3. कॉपीराईट, ट्रेडमार्क व पेटंट यांच्या संरक्षणासाठी किमान मानके ठरवणारा जागतिक व्यापार संघटनेचा करार कोणता?

    धडा २: १९९१ नंतरच्या महत्त्वाच्या संकल्पना आणि समस्या : जागतिकीकरण

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: अ. TRIPs
    TRIPs (Trade Related Aspects of Intellectual Property Rights) हा बौद्धिक संपदेच्या (कॉपीराईट, ट्रेडमार्क, पेटंट) अधिकारांबाबतचा करार आहे.

  4. इजिप्तमधील 'अरब स्प्रिंग' या क्रांतीला काय म्हणून संबोधले जाते?

    धडा २: १९९१ नंतरच्या महत्त्वाच्या संकल्पना आणि समस्या : जागतिकीकरण

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ड. फेसबुक क्रांती
    आंदोलकांनी मागण्यांसाठी सोशल मीडियाचा वापर केला, म्हणून इजिप्तमधील अरब स्प्रिंगला 'फेसबुक क्रांती' म्हणतात.

  5. आर्थिक विकास आणि पर्यावरणाचा ऱ्हास यांचा संबंध पहिल्यांदा आंतरराष्ट्रीय पातळीवर मांडणारी १९७२ ची संयुक्त राष्ट्रांची मानवी पर्यावरणविषयक परिषद कोठे झाली?

    धडा ३: १९९१ नंतरच्या महत्त्वाच्या संकल्पना आणि समस्या : मानवतावादी प्रश्न

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: क. स्टॉकहोम
    १९७२ ची मानवी पर्यावरणविषयक परिषद स्टॉकहोम येथे झाली; रिओ (१९९२) व जोहान्सबर्ग (२००२) येथे नंतरच्या परिषदा झाल्या.

  6. ब्रंटलँड कमिशनच्या १९८७ च्या अहवालात कोणती संकल्पना मांडण्यात आली?

    धडा ३: १९९१ नंतरच्या महत्त्वाच्या संकल्पना आणि समस्या : मानवतावादी प्रश्न

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब. शाश्वत विकास
    ब्रंटलँड कमिशनच्या अहवालात केवळ आर्थिक वाढीऐवजी शाश्वत विकासाचा पर्यायी दृष्टिकोन मांडला गेला.

  7. १ जानेवारी २०१५ रोजी नियोजन आयोगाच्या जागी कोणत्या संस्थेची स्थापना करण्यात आली?

    धडा ३: १९९१ नंतरच्या महत्त्वाच्या संकल्पना आणि समस्या : मानवतावादी प्रश्न

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: अ. नीति आयोग
    १ जानेवारी २०१५ ला नियोजन आयोगाच्या जागी 'नीति आयोगा'ची (National Institution for Transforming India) स्थापना झाली.

  8. जमातवाद, जातीयवाद, प्रादेशिकवाद यांचा मुकाबला करण्याचे मार्ग शोधण्यासाठी राष्ट्रीय एकात्मता परिषदेची स्थापना कोणत्या वर्षी करण्यात आली?

    धडा ४: समकालीन भारत : शांतता, स्थैर्य आणि राष्ट्रीय एकात्मतेसमोरील आव्हाने

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ड. १९६१
    १९६१ साली राष्ट्रीय एकात्मता परिषदेची स्थापना झाली; तिची पहिली बैठक १९६२ मध्ये झाली.

  9. लोकायुक्त ही संकल्पना राबवणारे भारतातील पहिले राज्य कोणते?

    धडा ५: समकालीन भारत : सुशासन

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: क. महाराष्ट्र
    महाराष्ट्र हे लोकायुक्त संकल्पना राबवणारे पहिले राज्य; १९७२ साली महाराष्ट्र लोकायुक्त संस्था अस्तित्वात आली.

  10. ब्रिटिश वसाहत असतानाही भारताने आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी व आंतरराष्ट्रीय पुनर्निर्माण आणि विकास बँक यांची निर्मिती करणाऱ्या कोणत्या परिषदेत भाग घेतला?

    धडा ६: भारत आणि जग

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब. ब्रेटन वूडस् परिषद
    IMF व आंतरराष्ट्रीय पुनर्निर्माण आणि विकास बँक यांची निर्मिती ब्रेटन वूडस् परिषदेत झाली आणि भारत त्यात सहभागी होता.

📘 या विषयाच्या नोट्स📚 बालभारती पाठ्यपुस्तक PDF📝 सर्व विषयांचे MCQ

इयत्ता १२ वी: इतर विषयांचे MCQ

इंग्रजी युवकभारतीमराठी युवकभारतीहिंदी (युवकभारती)गणित व संख्याशास्त्र भाग 1गणित व संख्याशास्त्र भाग 2अर्थशास्त्रइतिहासभूगोलसमाजशास्त्रमानसशास्त्र

मागील दिवसांचे MCQ

सर्व प्रश्न PadhaiNotes ने महाराष्ट्र राज्य मंडळाच्या अधिकृत बालभारती पाठ्यपुस्तकातील (ebalbharati.in) धड्यांवरून स्वतःच्या शब्दांत तयार केले आहेत. प्रत्येक प्रश्नासोबत धड्याचे नाव दिले आहे.