MH State Board All Notes Free5th to 12th & BA, BSc, B.Com 🔍

Class 12 Marathi (Yuvakbharati) – Chapter 1: वेगवशता MCQ

10 questions · this chapter only · Balbharati textbook

Timed quiz: 15 seconds per question, score at the end. Or solve without the timer: tap an option, right turns green, wrong turns red.

  1. ‘वेगवशता’ हा वैचारिक पाठ कोणी लिहिला आहे?

    Chapter 2: वेगवशता

    Show answer

    Answer: B. प्राचार्य शिवाजीराव भोसले
    ‘वेगवशता’चे लेखक नामवंत वक्ते व विचारवंत प्राचार्य शिवाजीराव भोसले आहेत.

  2. ‘वेगवशता’ हा पाठ लेखकाच्या कोणत्या ग्रंथातून घेतला आहे?

    Chapter 2: वेगवशता

    Show answer

    Answer: D. जागर (खंड २)
    पाठाच्या शेवटी स्रोत म्हणून ‘जागर, खंड २’ असा उल्लेख आहे.

  3. पुणे येथील वसंत व्याख्यानमालेत प्राचार्य शिवाजीराव भोसले यांनी सलग किती वर्षे व्याख्याने दिली?

    Chapter 2: वेगवशता

    Show answer

    Answer: C. २८
    लेखक परिचयानुसार त्यांनी वसंत व्याख्यानमालेत सलग २८ वर्षे व्याख्याने दिली.

  4. लेखकाच्या मते आजच्या वेगवान जीवनात माणसे निदान थोडा वेळ तरी स्थिर कोठे राहतात?

    Chapter 2: वेगवशता

    Show answer

    Answer: A. घरांत
    माणसे घरांत राहतात म्हणूनच अल्पकाळ तरी स्थिर राहतात, एरवी ती गतीपायी अगतिक होतात.

  5. अमेरिकेसारख्या विकसित देशात घरे, कार्यालये, बाजारपेठा यांच्यातील किमान अंतर किती असते असे लेखक सांगतात?

    Chapter 2: वेगवशता

    Show answer

    Answer: D. निदान शंभर मैल
    तेथे घरे, कार्यालये, बाजारपेठा यांत निदान शंभर मैलांचे अंतर असल्याने वेगाचा आश्रय घ्यावा लागतो.

  6. लेखकाच्या मते मुंबईसारखे विस्तीर्ण नगर कशामुळे सांधलेले आहे?

    Chapter 2: वेगवशता

    Show answer

    Answer: B. रुळावरून चालणाऱ्या गाड्यांमुळे
    मुंबई रुळावरून चालणाऱ्या गाड्यांनी सांधलेली आहे; गाडीत चढले की माणसांचे धावणे थांबते.

  7. रात्रीच्या वेळी विलक्षण वेगाने धावणाऱ्या गाडीला पाठात कोणते नाव दिले आहे?

    Chapter 2: वेगवशता

    Show answer

    Answer: A. रातराणी
    रात्री विलक्षण वेगाने धावणारी गाडी ‘रातराणी’ म्हटली जाते, असे लेखक सांगतात.

  8. वाहनधारकांची व्यथा म्हणून लेखक कोणत्या दुखण्यांचा उल्लेख करतात?

    Chapter 2: वेगवशता

    Show answer

    Answer: C. कमरेची आणि पाठीची दुखणी
    हादऱ्यांमुळे मज्जातंतू व मणके कमकुवत होतात; कमरेची आणि पाठीची दुखणी ही वाहनधारकांची व्यथा असते.

  9. वेगामुळे माणसे बेभान होतात; लेखकाच्या मते वेगात काय असते?

    Chapter 2: वेगवशता

    Show answer

    Answer: B. एक बेहोषी
    भान हरपले की अस्वस्थता विरून जाते, म्हणून लेखक म्हणतात की वेगात एक बेहोषी असते.

  10. पाठानुसार अनेक अपघात कशामुळे होतात?

    Chapter 2: वेगवशता

    Show answer

    Answer: D. पुढचे वाहन मागे टाकून पुढे जाण्याच्या हव्यासामुळे
    वेग वाढला की वाहनावरचा ताबा कमी होतो आणि पुढचे वाहन मागे टाकण्याच्या हव्यासामुळे अनेक अपघात होतात.

← काव्यानंद: बहु असोत सुंदर... (काव्यानंद)Chapter 2: रोज मातीत →
📝 Marathi (Yuvakbharati): all chapter quizzes📅 Daily Revision MCQ📚 Chapter-wise MCQ, all subjects

All questions are written by PadhaiNotes in our own words from this chapter of the official Maharashtra State Board Balbharati textbook.